Nông nghiệp soán ‘ngôi vương’ kênh đầu tư

Nông nghiệp soán ‘ngôi vương’ kênh đầu tư

Lần đầu tiên có mặt và “soán” ngay ngôi vị dẫn đầu trên bảng xếp hạng các kênh đầu tư hấp dẫn nhất của năm 2017, nông nghiệp công nghệ cao cho thấy, chính sách là bệ phóng lớn nhất để thu hút vốn đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào.

Nông nghiệp soán 'ngôi vương' kênh đầu tưLĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được khuyến khích. Ảnh: Gia Bình

Quốc gia khởi nghiệp từ nông nghiệp

Bảng xếp hạng các kênh đầu tư xưa nay chỉ quanh quẩn vàng, chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ, gửi tiết kiệm. Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, nông nghiệp chưa và không bao giờ có “cửa” trong danh sách này. Thế nhưng cùng với cam kết dành từ 50.000 – 60.000 tỉ đồng ưu đãi cho nông nghiệp và cam kết hàng loạt các chính sách về tích tụ ruộng đất, thủ tục hành chính… và đặc biệt là nhu cầu có thực của thị trường, nông nghiệp được đánh giá sẽ là kênh hút nhiều vốn đầu tư nhất trong năm nay.

“Các bạn trẻ là những người dễ dàng nắm bắt được khoa học công nghệ để ứng dụng. Đừng quá lo sợ thất bại mà muốn thành công cần có sự quyết tâm. Theo tôi tốt nhất là các bạn trẻ có thể liên kết với những nông dân đã có kinh nghiệm trong trồng trọt chăn nuôi. Sau đó tổ chức lại sản xuất với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến” GS-TS Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam

TS Nguyễn Văn Ngãi, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM phân tích, Việt Nam có năng lực sản xuất nông nghiệp, nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp an toàn trong và ngoài nước luôn cao, đầu tư sản xuất nông nghiệp được nhà nước khuyến khích… Trong khi đối với nhiều bạn trẻ, để khởi nghiệp thành công là không dễ dàng, nhất là sự cạnh tranh ở nhiều lĩnh vực rất gay gắt. Tuy nhiên trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay, có thể khởi nghiệp bằng dự án sản xuất có quy mô vừa, đảm bảo cung cấp ra thị trường những sản phẩm an toàn và sau đó sẽ tiến dần đến đầu tư công nghệ cao với quy mô lớn hơn. Nếu gắn hoạt động này với chương trình khuyến khích khởi nghiệp thì đây là lĩnh vực thu hút nhiều nhất số người tham gia. “Chỉ khoảng 1 tỉ đồng, dự án khởi nghiệp bắt đầu với một vườn rau an toàn, vườn cây ăn trái sạch sẽ dễ dàng và hợp lý hơn. Ở thời điểm hiện tại, 1 kg rau thật sự an toàn thì người tiêu dùng sẵn sàng mua với giá gấp 4 – 5 lần giá rau bình thường mà họ không tin tưởng. Hiệu quả là không phải bàn cãi”, TS Nguyễn Văn Ngãi nói.

Đồng quan điểm trên, GS-TS Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam nhận định, từ trước đến nay số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn, khoảng gần 2% so với tổng số lượng gần 600.000 doanh nghiệp trên cả nước. Bởi nhiều người đều e ngại khi đầu tư vào nông nghiệp thì việc thu hồi vốn chậm trong khi rủi ro do thời tiết và thị trường rất cao. Đáng chú ý, trong khi ứng dụng khoa học công nghệ đóng góp đến 80 – 90% vào giá trị của sản phẩm nông nghiệp thì tại Việt Nam, tỷ lệ này chỉ mới khoảng 30%. Vì vậy việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp đang và sẽ là xu hướng tất yếu. “Các bạn trẻ là những người dễ dàng nắm bắt được khoa học công nghệ để ứng dụng. Đừng quá lo sợ thất bại mà muốn thành công cần có sự quyết tâm. Theo tôi tốt nhất là các bạn trẻ có thể liên kết với những nông dân đã có kinh nghiệm trong trồng trọt chăn nuôi. Sau đó tổ chức lại sản xuất với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến”, GS-TS Bùi Chí Bửu chia sẻ.

Theo các chuyên gia, với các chính sách ưu đãi, những cam kết hỗ trợ như hiện nay, trong năm 2017 và giai đoạn tới, nông nghiệp sẽ trở thành kênh thu hút vốn mạnh nhất, đa dạng nhất trong nền kinh tế. Không chỉ từ các “đại gia” ở nhiều ngành nghề mà rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp; không chỉ trong nước mà cả nước ngoài. Đó là lý do nông nghiệp làm một “cuộc cách mạng” khi được dự đoán sẽ là kênh đầu tư số 1 trong năm 2017 này.

Theo Báo Thanh Niên

About Lê Hạnh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *